Triết Học 🎓 Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tốt Hơn Google

Triết học dạy kỹ năng sống cho trẻ tốt hơn Google
Kỹ nguyên mới cần khả năng tư duy 1 cách nhân bản.
Triết học sẽ dạy kỹ năng sống cho trẻ tốt hơn bộ máy tìm kiếm khổng lồ Google. Dù có thích tương lai cuộc sống của mình được robot “phục vụ tận răng” hay không, sẽ thật ngốc khi cho rằng trẻ con đi học ngày hôm nay sẽ tham gia lực lượng lao động giống hệt bây giờ trong tương lai. Và đó là nếu chúng may mắn.

Người ta dự báo rằng các công việc cổ cồn trắng (văn phòng) sẽ dần được outsource và số hoá, tương tự như các việc cổ xanh (lao động chân tay) bây giờ.

Tham khảo:

Kỹ Năng Sống Cần Thiết Trong Kỹ Nguyên Mới Là Khả Năng Đặt Câu Hỏi

Làm sao các nhà giáo có thể chuẩn bị cho đám trẻ những kỹ năng sống, kỹ năng chuyên môn cần thiết trong kỉ nguyên số?

Nâng gấp đôi đầu tư vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học sẽ không giải quyết được vấn đề. Đào tạo công nghệ cao cũng có những giới hạn của nó. Dạy trẻ thông minh về tài chính cũng là không đủ, nếu chúng không kịp thích nghi với thế giới mới.

Trong tương lai gần, những thanh niên rời ghế nhà trường sẽ cần kĩ năng khác. Ta sẽ cần những người sẵn sàng hỏi, và trả lời, những câu hỏi không thể Google được:

  • Hậu quả chính trị của tình trạng thất nghiệp hàng loạt là gì?
  • Tài sản trong xã hội số được phân phối như thế nào?

Xã hội văn minh đòi hỏi mỗi chúng ta phải tham gia nhiều hơn vào triết học.

Nếu người làm giáo dục thấy triết học là vổ bổ, thì cũng chẳng có gì bất công nếu nói các triết học gia vẫn còn hạn chế, hay không hề biết, về ứng dụng của môn học này bên ngoài toà tháp sách vở của họ. Nếu người làm giáo dục phải tinh khôn, thì các triết gia phải vượt qua chính họ.

Triết Học Giúp Chúng Ta Sống Như Con Người

Tư duy và ham muốn hiểu biết không tự nhiên mà đến – trái ngược với nhưng gì Aristotle tin. Triết học không phải là sở thích phổ biến trong tất cả mọi người. Nhiều người thà chết còn hơn là phải nghĩ.

Dù tất cả chúng ta đều có năng lực triết học, năng lực đó cần được đào tạo và thúc đẩy bằng văn hoá. Nếu quá trình theo đuổi khoa học cần có nền tảng nhận thức, thì triết học cũng như vậy.

Triết học khó. Nó đòi hỏi gấp đôi công sức lao động, dưới 1 con mắt giám sát nghiêm khắc. Nó đòi hỏi ta vượt qua thiên vị cá nhân và những cạm bẫy trong luận lí. Triết học giúp trẻ em, và cả người lớn, tạo nên câu hỏi và khám phá câu trả lời. Đó là những câu không dễ gì mặc tưởng.

Trong trường hợp tốt nhất, triết học đặt ý tưởng, không phải là bản ngã cá nhân, làm tâm điểm của vấn đề logic. Và vì triết học rất mong manh, nên nó cần được thấm nhuần, không chỉ trong trường học, mà trong cả không gian xã hội.

Triết học sẽ không mang những công việc bị mất vào tay robot trở lại. Triết học không phải liều thuốc bách bệnh cho những đau khổ ở hiện tại và trong tương lai. Nhưng nó xây dựng hệ miễn dịch giúp con người đối chọi với những phán xét vô tâm.

Triết học được giảng dạy trong trường lớp sẽ trang bị cho tất cả chúng ta khả năng hiểu và kiểm tra nhận thức phổ biến trong kỉ nguyên này.


Triết Học 🎓 Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tốt Hơn Google Triết Học 🎓 Dạy Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tốt Hơn Google Reviewed by Tuệ Tĩnh on 4.8.20 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.