Dạy Con Tự Lập Sớm 🧒 Bằng Cách Trao Quyền Tự Quyết

Dạy con tự lập sớm
Con sẽ làm gì nếu được trao quyền tự quyết?
Dạy con tự lập sớm bằng cách trao quyền tự quyết sẽ giúp trẻ tiến xa hơn trên đường đời. Những bậc cha mẹ quá chăm sóc con có lẽ đã ngăn bước phát triển của trẻ vì không trao quyền cho chúng. Thay vào đó, họ chỉ cho phép, khiến trẻ không được trang bị để xử lý cuộc sống bên ngoài những bức tường trường học.

Tham khảo: Cách dạy con tự lập từ nhỏ

Dạy Con Tự Lập Sớm Với Kỹ Năng Giao Tiếp

Một trong những điều tuyệt vời nhất mà cha mẹ dạy cho con mình chính là bảo chúng cách để tự cất lên tiếng nói. Dạy trẻ cách tiếp cận trực tiếp tới giáo viên, hay qua tin nhắn, là kĩ năng quan trọng chúng cần có khi học lớp cao, và khi bước ra đi làm.

Thay vì cha mẹ email cho giáo viên thông báo rằng gia đình sẽ đi vắng vài ngày, hoặc hỏi con họ làm thiếu bài tập nào, họ nên dạy trẻ tự thông báo trực tiếp với giáo viên.

Nếu học sinh có câu hỏi về bài tập, hoặc cần hỗ trợ, cha mẹ nên dạy con cách tìm đến sự trợ giúp từ giáo viên.

Nếu mỗi bài tập khó trong chương trình giáo dục của trẻ lại được giải thoát bởi bậc cha mẹ tham gia quá nhiều, học sinh ấy sẽ không học được kĩ năng giao tiếp cần thiết để phát triển trong thế giới người lớn.

Dạy Con Tự Lập Sớm Với Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian

Đôi khi, học sinh được cha mẹ dạy con tự lập sớm có kỹ năng quản lý thời gian tốt và đạt kết quả cao hơn. Ngược lại, học sinh nào không biết quản lý thời gian sẽ bị hạn chế kết quả học tập, dù có khả năng tiếp thu tốt hơn.

Coi trọng các deadline và giờ vào học ở trường là kĩ năng nền tàng để trở thành 1 sinh viên giỏi và 1 người giỏi chuyên môn.

Nếu cần thiết, hãy trò chuyện với trẻ về kì kiểm tra sắp tới, giúp chúng làm kế hoạch học tập để hoàn thành kì thi. Lớp cao hơn càng phức tạp hơn. Có nhiều môn hơn, chương trình học khó hơn, và các hoạt động khác nữa. Do vậy, kỹ năng quản lý thời gian sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của trẻ.

Tự nhiên là trẻ chưa thể suy nghĩ trước và lên kế hoạch được như người lớn. Chúng cần được huấn luyện.

Tham khảo: Các kỹ năng sống cần thiết trong 20 năm tới

Dạy Con Sức Mạnh Của Tính Khiêm Nhường

Làm hình mẫu cho trẻ học cách nhận lỗi và xin lỗi là công cụ rất mạnh. Khi trẻ chấp nhận tính trách nhiệm, thể hiện tính khiêm nhường, và học cách làm sao cho đúng, trẻ trở nên dễ dạy bảo hơn. Khi ta cho trẻ thấy tính khiêm nhường là như thế nào, rất có khả năng trẻ sẽ tiếp thu nó để biến thành thói quen của chúng.

Cho Phép Những Hậu Quả Xảy Ra

Đôi khi trong quá trình dạy con tự lập sớm, trẻ sẽ gây rắc rối. Mọi người đều như vậy, ổn cả thôi mà. Hãy cho phép những hậu quả tự nhiên xảy ra khi thất bại.

Nếu trẻ không qua được bài kiểm tra vì không chịu học, đó là bài học lành mạnh về nguyên nhân và hậu quả. Những hình phạt hay những điểm 0 ở trường sẽ chẳng làm chúng ảnh hưởng sức khỏe, nếu ta bảo vệ trẻ đúng cách.

Thực ra, đó lại chính là bài học khách quan cần thiết về kỹ năng quản lý thời gian.

Học cách chấp nhận hậu quả trong môi trường trách nhiệm còn thấp như vậy giúp trẻ tránh được những hậu quả lớn hơn trong tương lai.

Tham khảo: Dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ kiểu Nhật

Chỉ Can Thiệp Khi Đó Là Phương Án Cuối Cùng

Tất nhiên sẽ có lúc chúng ta cần bước vào can thiệp. Sau cùng thì trẻ con vẫn là trẻ con. Ngược lại, một số giáo viên có lúc cũng vô lí.

Có khi tình thế phát triển đến mức mà 1 đứa trẻ không thể tự xử lý được. Đó là khi cha mẹ cần vào cuộc. Trực tiếp gọi điện thay mặt cho đứa trẻ đang cần sự can thiệp nhà mình chính là cách gửi thông điệp mạnh mẽ hơn, thay vì liên hệ đến trường vài lần/tuần.

Khi ta dạy con tự lập sớm bằng cách trao quyền, ta giúp trẻ chuẩn bị cho thành công và 1 tuổi trưởng thành lành mạnh.

Dạy Con Tự Lập Sớm 🧒 Bằng Cách Trao Quyền Tự Quyết Dạy Con Tự Lập Sớm 🧒 Bằng Cách Trao Quyền Tự Quyết Reviewed by Tuệ Tĩnh on 9.8.20 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.