Câu Chuyện Dạy Con Tự Lập 🧒

Câu chuyện dạy con tự lập
Đừng giữ con trong lồng kính.
Những câu chuyện dạy con tự lập được hàng ngàn bậc cha mẹ chia sẻ trên mạng xã hội hàng ngày. Đa phần trong số ấy đều thể hiện thành công trong việc dạy con tự lập của họ. Và phần lớn ấy đều có 1 điểm chung: đừng quá bao bọc con.

Người lớn chúng ta có xu hướng chuẩn bị điều tốt nhất cho trẻ, nhưng ta cũng nên chuẩn bị trường hợp xấu cho chúng.

1. Con Trẻ Phải Biết Cách Tồn Tại Thì Mới Tự Lập Được

Học cách tiêu xài thì dễ; học cách giữ tiền mới khó hơn.

Nhưng học cách tồn tại còn khó nữa.

Con trẻ nhà ta không cần ta dạy những khẩu vị đắt tiền, chúng có thể tự học khi có điều kiện.

Nhưng hãy chuẩn bị cho trẻ những lúc khó khăn, để không gì đánh bại được chúng trong tương lai.

Những người bị tổn thương là người đáng sợ. Vì họ biết cách tồn tại.

Con trẻ cần biết cách tự nuôi bản thân khi chúng không có tiền. Chúng cần biết làm sao để linh hoạt trong cuộc sống, và tự dẫn dắt bản thân khỏi những lúc khó khăn.

Cuộc sống cũng như gió, nó không chỉ đi theo 1 hướng. Quyền lực, tiền bạc, cơ hội và những vận may liên tục luân chuyển từ người này sang người khác.

Chỉ khi biết cách sinh tồn, ta mới có đủ dũng khí đối mặt với vô vàn khó khăn trong cuộc sống. Và cũng chỉ lúc ấy, chúng ta mới nhìn rõ hơn những cơ hội trong đời mình.

2. Đầu Tư Vào Con Người

Ai cũng muốn đưa con mình tới những nơi tuyệt vời nhất, nhưng ta nên đưa trẻ tới cả những nơi nghèo nhất, những khu phức tạp nhất. Hãy để chúng thấy bộ mặt chân thực thế giới bên ngoài lớp vỏ bọc của chúng. Chúng cần hiểu trách nhiệm của chúng đối với chính bản thân và gia đình.

Tiền bạc, quyền lực, danh vọng đều sẽ phai tàn, chỉ có lòng tốt sẽ ở lại. Hãy dạy trẻ luôn đối xử với người khác đúng như cách chúng muốn được đối xử. Do đó, hãy đầu tư vào con người, hãy giúp đỡ người khác.

Nếu 1 trong số những người chúng từng giúp, có nhớ chút ơn nghĩa và giúp lại chúng khi chúng khó khăn, đó là khoản đầu tư tốt.

3. Học. Quên. Rồi học lại

Hãy dạy con trẻ không bao giờ tin ngay những gì chúng thấy, nghe, và đọc được. Chúng cần học cách tự phân định. Đừng học gì trừ khi có thể xóa bỏ kiến thức ấy.

Tiếp thu kiến thức sai lầm còn nguy hiểm hơn là không tiếp thu gì.

Con trẻ cần biết cách đạt được những gì chúng có, và cách để sinh tồn. Tạo dựng 1 di sản đã khó, giữ được nó còn khó hơn. Và chỉ những người mạnh mẽ mới tồn tại.

Tiền mua được rất nhiều thứ, nhưng lại thường không mua được những thứ ta muốn nhất. Tình yêu, sự quan tâm và thời gian đều là những thứ được theo đuổi nhiều hơn. Nhưng không phải ai cũng nhận ra.

Câu Chuyện Dạy Con Tự Lập 🧒 Câu Chuyện Dạy Con Tự Lập 🧒 Reviewed by Tuệ Tĩnh on 4.8.20 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.