4 Quy Luật Làm Giàu Về Tài Chính Quan Trọng Nhất

4 quy luật làm giàu trong thế giới tài chính
Tiền chỉ là công cụ. Nó sẽ đưa bạn đến bất kỳ đâu, nhưng sẽ chẳng bao giờ lèo lái thay bạn. Nên để vươn tới thành công về tài chính, và duy trì được, bạn phải nắm vững những quy luật làm giàu bất biến suốt lịch sử loài người.

Hiểu nơi mà người ta thường bị đánh bại

Dự đoán được khoảng thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu

Và cách mà những chuyên gia đã làm trước đó.

Tiền không khác gì tất cả những thứ ta vẫn coi là thật. Ta không thể may mắn mà được giàu có bền vững. Hay không thể lừa gạt ai mà không phải trả giá.

Tham khảo:

Chặng đường làm giàu nhiều quy luật. Dưới đây là 1 số trong đó.

Quy Luật Làm Giàu Thứ 1 - Lãi Suất Là Con Dao 2 Lưỡi

Toán học trong tài chính rất đơn giản, chỉ có cộng, trừ, nhân, chia. Nếu bạn hiểu khái niệm lãi suất cộng dồn, bạn đã chiến thắng tới 80%.

Albert Einstein từng nói:

Lãi suất cộng dồng là kì quan thứ 8 của thế giới. Người nào hiểu nó, thì kiếm lời. Người nào không hiểu, thì trả lãi.

Giả sử tài khoản của bạn có lãi suất 5%. Thì số tiền ấy sẽ tăng dần như sau:

  • Sau năm thứ nhất, 1 đồng sẽ thành 1,05 đồng
  • Sau năm thứ 2, số tiền sẽ thành 1,1025 đồng.
  • Sau năm thứ 3, nó thành 1,1576 đồng.

Tổng số này sẽ ngày càng lớn dần lên. Tăng trưởng chồng tăng trưởng. Nhà đầu tư thì luôn tìm cách tận dụng sức mạnh cộng đồn. Toán học trợ giúp họ.

Người mắc nợ sẽ chìm trong hiệu ứng cộng dồn này. Toán học đè nặng họ.

Cũng chỉ là 1 phép toán như nhau. Hãy biến nó thành lợi thế của bạn.

Quy Luật Thứ 2 - Đừng Bao Giờ Chạy Theo Tiền

Hồi những năm 80, làm công chức nhà nước là nghề hot. Ngày nay thì sao?

Những công việc ấy vẫn thu hút hàng triệu người. Có điều là bạn phải “đầu tư” vào nó với số tiền hàng trăm triệu.

Hồi những năm 2000, người ta bảo nhau cho con cái đi học ngành tài chính ngân hàng. Nó đang hot. Ngày nay, thì lập trình ứng dụng mới hot.

Tôi chắc là bạn đã nhận ra xu thế chuyển dịch này. Mọi thứ đều sẽ thay đổi. Đừng gò ép bản thân vào những gì bạn thấy ngày hôm nay. Cách chắc chắn nhất để có 1 cuộc đời tầm thường về tài chính là quyết định con đường sự nghiệp của mình chỉ dự trên công việc sẽ mang lại nhiều tiền nhất cho bạn.

Đừng bao giờ chạy theo tiền. Người giàu không làm như vậy!

Tham khảo: 5 bước chốt sale thành công 93%

Quy Luật Thứ 3 - Cảnh Giác Với “Kẻ Giết Người Thầm Lặng”

Khi mà mọi thứ bạn cần cho cuộc sống hàng ngày cứ đều đặn tăng giá 6 đến 8% mỗi năm. Thì số tiền bạn kiếm được cũng phải tăng tương ứng như thế, không thì bạn sẽ ngày càng nghèo đi.

Tốc độ tăng 6 đến 8% này là tốc độ lạm phát.

Ta dễ dàng bỏ qua sự thật rằng mình đang nghèo đi

Thứ nhất, vì chẳng ai vui vẻ khi thừa nhận điều ấy.

Thứ hai, tốc độ trượt giá 6 đến 8% ấy có vẻ không nhiều. Nhưng lạm phát sẽ âm thầm kết án tử cho số tiền tiết kiệm mà bạn đang để trong tài khoản ngân hàng.

Năm 2009, nếu bạn chưa quên, chúng ta từng có 1 đợt suy thoái mạnh. Một phần là do lạm phát.

Hãy nhớ rằng lạm phát rất thực tế, như mớ rau, con cá, cân gạo ta vẫn mua ngoài chợ hàng ngày. Đối với tài chính, không đi lên, nghĩa là đang đi xuống.

Quy Luật Thứ 4 - Thành Công Đòi Hỏi Tư Duy Cấp 2

Albert Einstein từng nói:

Ta không thể giải quyết vấn đề theo cách tư duy mà ta đã nghĩ ra nó.

Những người thành công nhất thế giới tài chính đều là người có tư duy cấp 2. Hãy minh họa trường hợp này bằng 1 ví dụ trong lĩnh vực đầu tư.

Để chiến thắng bằng chiến lược lâu.... dài.... trên thị trường, thì cách đơn giản, và hiệu quả là sử dụng các phương tiện đầu tư thụ động, như trái phiếu chính phủ chẳng hạn.

Thực ra, những người mới đầu tư nên sử dụng chiến lược này khi bắt đầu đi vào cuộc chơi. Còn với những người muốn vượt qua mức trung bình, bạn cần hiểu rằng: Thị trường dành rất nhiều tài sản cho người có tư duy cấp 2.

Khái niệm này do Howard Marks, tỉ phú đầu tư, nhà sáng lập quỹ đầu tư Oaktree Capital Management, phổ biến. Và những nhà đầu tư chuyên nghiệp mà bạn từng nghe tên, từ Warren Buffett, Charlie Munger, đến chính Howard Mark, đều sống chết với triết lí này.

Người tư duy cấp 1 nghĩ rằng:

Công ty này tốt đây, mua cổ phiếu của nó thôi.

Người tư duy cấp 2 nói:

Đó là công ty tốt, nhưng ai cũng nghĩ là nó tốt rồi, thì tương lai có lẽ không còn nhiều cơ hội như trước nữa. Nên là cổ phiếu của nó đang bán với giá quá cao, định giá quá mức; bán thôi.

Người tư duy cấp 1 nghĩ rằng:

Lợi nhuận công ty này đang giảm; bán để cắt lỗ.

Người tư duy cấp 2 thì nói:

Tôi thấy lợi nhuận công ty này giảm không nhiều như người ta nói, những dấu hiệu tích cực sắp tới sẽ khiến cổ phiếu tăng; mua thêm.

Kiểu tư duy cấp 2 này có dành cho bạn không? Có thể có, có thể không. Cách đầu tư này không dành cho tất cả mọi người. Hãy chân thành với chính mình.

Tham khảo: 7 bài học từ vụ cá cược tỉ USD của Bill Ackman

Hãy Kiên Định, Nhưng Linh Hoạt

Tony Robbins từng nói:

Hãy kiên định với mục tiêu của bạn, nhưng linh hoạt trong cách tiếp cận nó.

Bạn không thể trực tiếp theo đuổi thành công về tài chính.  Thành công tài chính là hệ quả của việc biết rõ những gì bạn muốn (ngoài tiền) và kiên định áp dụng những nguyên tắc tài chính để hướng đến mục tiêu ấy.

Nếu tình hình tài chính của bạn có xu hướng đang đi xuống, thì đã đến lúc đánh giá lại xem bạn đã nghiên cứu lĩnh vực này nhiều chưa? Và hiểu rõ những gì cần làm chưa?

Hãy nhớ là: Thành công cuối cùng của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn mất bao nhiêu thời gian để thực sự thành thật, và nhận thức rõ điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình.

Giây phút ấy đánh dấu điểm khởi đầu thực sự của bạn. Hãy nắm vững những quy luật làm giàu trong thị trường tài chính này, và mở rộng kiến thức của mình. Chỉ khi hiểu rõ mình đang làm gì, bạn mới kiểm soát được dòng tiền và số phận của chính mình.

4 Quy Luật Làm Giàu Về Tài Chính Quan Trọng Nhất 4 Quy Luật Làm Giàu Về Tài Chính Quan Trọng Nhất Reviewed by Helen Trần on 9.8.20 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.