Bí Quyết Giúp Trẻ Thông Minh Về Tài Chính 💸 Cực Quan Trọng

Giúp trẻ thông minh về tài chính
Cha mẹ cần làm gương để giúp trẻ thông minh về tài chính
Để giúp trẻ thông minh về tài chính, trước hết cha mẹ cần trở thành tấm gương tốt về hành vi tài chính, mua sắm, tiết kiệm, lập kế hoạch chi tiêu… Những khó khăn về tiền bạc của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc và kĩ năng xã hội của con trẻ. Chưa kể đến ảnh hưởng về mặt tài chính đối với chúng.

Nghiên cứu của Kimberley Noble (2015) cho thấy vùng não liên quan đến các kĩ năng nhận thức: ngôn ngữ, từ vựng, đọc, cũng như khả năng tập trung và nỗ lực của trẻ có phát triển tốt hay không phụ thuộc vào thu nhập của cha mẹ.

Điều này rất quan trọng, vì trẻ em sống trong hoàn cảnh nghèo khó sẽ gặp nhiều khó khăn với những kĩ năng trên từ trước khi chúng lên 2.

Giúp Trẻ Thông Minh Bằng Cách Tăng Thu Nhập Cho Gia Đình

Mối liên hệ giữa thu nhập của cha mẹ và sự phát triển của trẻ thể hiện ở 3 khía cạnh:

Thứ nhất

Cha mẹ có thu nhập thấp thì trẻ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Ví dụ: Nếu chúng ta có thu nhập hơn 30 triệu/tháng, khoản gia tăng 3 triệu không ảnh hưởng nhiều đến trẻ.

Nhưng nếu thu nhập của ta dưới 10 triệu/tháng, khoản 3 triệu đó sẽ có ý nghĩa. Nếu thu nhập thấp hơn thì nó càng ý nghĩa hơn.

Thứ hai

Ảnh hưởng từ thu nhập của cha mẹ đến con cái không phụ thuộc vào tuổi hay giới tính của trẻ. Con gái hay con trai cũng bị ảnh hưởng tương tự nhau.

Thu nhập của gia đình liên hệ trực tiếp tới nhiều yếu tố quan trọng cho sự phát triển của trẻ:

  • Dinh dưỡng.
  • Chăm sóc sức khỏe.
  • Trường học.
  • Thời gian vui chơi, giải trí, địa điểm vui chơi.
  • Thậm chí là cả chất lượng không khí. Điều này hiện rõ ở những thành phố có chất lượng không khí kém như Hà Nội.

Thứ ba

Dù não của mỗi đứa trẻ sinh ra có thể có cấu trúc khác nhau, nhưng ngay từ khi đi học mẫu giáo, ta thấy đứa trẻ sống trong nghèo khó sẽ bị điểm thấp hơn bạn bè tới 60%.

Trẻ bị thiệt thòi vật chất cũng thiệt thòi trong học tập
Trẻ bị thiệt thòi vật chất cũng thiệt thòi trong học tập
Sau này khi lớn hơn, đứa trẻ ấy có khả năng bỏ học cao hơn gấp 5 lần. Cho đến năm 35 tuổi, nếu đã dành cả tuổi thơ sống trong sự túng thiếu, thì trẻ có nguy cơ sẽ mãi nghèo gấp 75 lần so với bạn bè!

Điều may mắn là bộ não chúng ta thay đổi theo trải nghiệm và môi trường xung quanh, nhưng nếu ta chủ quan trông cậy tất cả vào giáo dục tại trường học, thì có lẽ đã quá muộn.

Giúp Trẻ Thông Minh Nhận Biết Tình Hình Tài Chính Của Bản Thân Và Gia Đình

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo ngại khi chia sẻ tình hình tài chính khó khăn của gia đình với con cái. Tuy nhiên, giữ kín chuyện tiền bạc với con sẽ chỉ khiến chúng hiểu sai về thực tế.

Chia sẻ thông tin tài chính để giúp trẻ thông minh
Chia sẻ thông tin tài chính để giúp trẻ thông minh
Việc đó cũng khiến trẻ không học hỏi được gì từ các sai lầm về tài chính của cha mẹ. Theo nghiên cứu của Rowe Price năm 2017, 68% những trẻ có trải nghiệm về tình trạng phá sản của gia đình đều tự nhận là “thông minh về tài chính” so với 30% những trẻ không được kể về chuyện tiền bạc.

Nếu trẻ không biết chuyện gì đang xảy ra, vấn đề tài chính của bạn có thể trở nên xấu hơn. Vì khi ấy, bạn sẽ tiếp tục phạm những sai lầm tài chính không đáng có. Bên cạnh đó, là việc cố gắng giấu giếm con về hoàn cảnh của gia đình.

Ngược lại, để giúp trẻ thông minh từ nhỏ về tài chính, hãy chia sẻ thẳng thắn với con. Cha mẹ nên nói cho con hiểu rõ hoàn cảnh cảu gia đình. Đồng thời, nhân cơ hội này, chia sẻ với con những sai lầm của bản thân, và cách làm sao để có quyết định thông minh về tài chính hơn.

Tuy vậy, cha mẹ cần lựa chọn cách nói sao cho khéo léo. Tránh làm cho trẻ cảm thấy lo ngại, tự ti, hay sợ hãi về tương lai của chúng.

Tự Mình Làm Gương Để Giúp Trẻ Thông Minh Từ Nhỏ

Trẻ sống trong môi trường thuận lợi về vật chất được nghe, nói, giao tiếp nhiều hơn hẳn trẻ nghèo. Trong những năm đầu, trẻ “nhà giàu” được nghe nhiều hơn trẻ nghèo tới 30 triệu từ.

Ngoài ra, chúng ta biết rằng trẻ em học tập theo cha mẹ từ những lời nói, hành động được lặp đi lặp lại cho đến khi chúng hiểu như thế nghĩa là gì.

Do vậy, để giúp trẻ thông minh hơn, các bậc cha mẹ nên dành thêm thời gian để nói chuyện, chơi đùa, giao tiếp với trẻ. Điều ấy giúp trẻ phát triển phần não bộ liên quan đến các kĩ năng tư duy, để chúng có thể tập trung và học tập tốt hơn về sau này.

Giúp trẻ thông minh về tài chính bằng cách làm gương
Giúp trẻ thông minh về tài chính bằng cách làm gương
Mặt khác, cha mẹ chính là những tấm gương về tài chính có ảnh hưởng lớn nhất đến con trẻ. Nếu trẻ thấy cha mẹ thường xuyên “vung tay quá trán”, mua sắm tùy hứng mà không tính toán, trẻ sẽ có nhận thức sai về tiền. Những lời cha mẹ nói về tiền cũng quan trọng không kém.

Vậy nên, để tương lai của trẻ không bị thua kém theo 1 cách rất khó sửa chữa, trách nhiệm của mỗi chúng ta là tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ.

Hơn nữa, cha mẹ cần giúp trẻ thông minh từ nhỏ bằng cách cho chúng thấy thái độ đúng đắn về tiền. Hãy dạy trẻ những thói quen tài chính lành mạnh.

Lời Kết

Tình yêu thương là không đủ, vật chất cho thấy vai trò quan trọng và sức ảnh hưởng suốt đời của chúng đối với trẻ. Nghiên cứu này cho thấy: Điều kiện tài chính càng khó khăn, thì sự thiệt thòi của trẻ càng lớn.

Hãy bắt đầu thay đổi ngay từ bây giờ, trước khi quá muộn.

Bí Quyết Giúp Trẻ Thông Minh Về Tài Chính 💸 Cực Quan Trọng Bí Quyết Giúp Trẻ Thông Minh Về Tài Chính 💸 Cực Quan Trọng Reviewed by Hoàng Minh on 18.7.20 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.