Dạy Con Tiêu Tiền Thông Minh Từ Nhỏ Kiểu Nhật

Dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ
Để dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ, người làm cha mẹ như chúng ta cần biết rằng: Trẻ hiểu được những khái niệm về tiền từ rất sớm. Hơn nữa, bản thân chúng ta phải có thói quen tài chính tốt thì mới làm gương được cho trẻ.

Tham khảo:

Những Điều Cần Nhớ Khi Dạy Con Tiêu Tiền Thông Minh Từ Nhỏ

Có lẽ bạn đã nghe về thí nghiệm kẹo dẻo của trường Stanford những năm 1960, nó đo khả năng kiềm chế niềm vui của trẻ. Dù thử nghiệm này chưa hoàn toàn là thước đo khách quan với ý chí của trẻ. Nhưng tinh thần thử nghiệm “của mẹ” ấy đi đúng hướng:

Trải qua được bài học kiềm chế niềm vui có liên quan đến khả năng quản lý tài chính của trẻ khi lớn, và đó là khái niệm nền tảng cho 1 cuộc đời có hành vi tài chính lành mạnh.

Theo ACES, trao đổi về kế hoạch chi tiêu trong gia đình không chỉ là chuyện của người lớn. Đó là chuyện của cả gia đình. Trẻ nhỏ bắt đầu tạo dựng thói quen tiêu tiền thông minh từ nhỏ.

Trẻ 3 tuổi quan sát, làm theo cách chi tiêu của cha mẹ và xử lý số tiền trẻ có trong tay. Do vậy, hãy cho trẻ tham gia cùng bố mẹ trong việc hoạch định chi tiêu.

Cách dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ
Trẻ nhỏ học tiêu tiền từ chính cha mẹ.
Những điều cần nhớ khi dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ:

 • Cha mẹ là tấm gương ảnh hưởng nhiều nhất đến thói quen tài chính của trẻ nhỏ.
 • Trẻ 3 tuổi đã có thể hiểu nhiều khái niệm tiền bạc trừu tượng.
 • Trẻ 7 tuổi đã có 1 số hành vi và thói quen tài chính nhất định.
 • Trẻ cần học: cách kiếm tiền, tiêu tiền, tiết kiệm, và cho tiền đi.
 • Hãy dạy con kiếm tiền từ những việc nhỏ trong nhà.
 • Giúp trẻ lựa chọn và tiêu tiền thông minh.
 • Hãy dạy cho trẻ biết rằng: trẻ phải tiết kiệm thì mới đạt được những mục tiêu lớn hơn.
 • Chỉ dẫn cho trẻ cách cho đi những đồng tiền quý giá để giúp đỡ người khác.
 • Những kĩ năng sống về tài chính đều được xây dựng từ gia đình.

Không có tuổi nào mới là “phù hợp” để bắt đầu những bài học dưới đây. Nhưng càng sớm giúp trẻ làm quen với những khái niệm tài chính 1 cách trực quan, hợp lứa tuổi, thì càng tốt.

1. Dạy Con Tiêu Tiền Thông Minh Từ Nhỏ Qua Thực Tế

Cha mẹ là nhà đào tạo tài chính số 1 cho trẻ.

Đưa tiền cho trẻ học sử dụng từ sớm, giúp chúng thực hành quản lý tiền của chúng, để chúng phạm sai lầm, học từ những sai lầm đó, và tạo nên những thói quen tốt ngay từ trong nhà trước khi bước ra thế giới.

Nhiều người cho rằng: đi đường tắt là thủ đoạn. Tuy vậy, Sami Mian, nhà đầu tư triệu đô, nhà giáo dục tài chính, tác gia best-seller, đã được dạy con đường làm giàu mà những người thành công luôn theo đuổi từ nhỏ.

Sami Mian
Sami Mian. Ảnh: Kyodo News.
Con đường rành mạch, rõ ràng mà ta thường dạy trẻ nhỏ là: cố gắng đạt điểm tốt ở trường, rồi tìm 1 công việc tốt. Theo Sami, muốn làm giàu thì phải làm ngược lại.

Anh ta chưa bao giờ là học sinh giỏi. Nhưng cha anh có phương pháp dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ, qua kĩ năng quản lý tiền, quản lý cảm xúc từ rất nhỏ. Những kĩ năng ấy đã biến Sami thành 1 người thành công vượt trội.

Và giờ anh ấy đạt đến đâu? Anh ta có công ty riêng, sống trong căn hộ cao cấp ở Tokyo, có tài sản cá nhân hơn 1 tỉ Yên Nhật (hơn 220 tỉ VNĐ).

Mian nói:

Tôi luôn suy nghĩ, rằng thay vì mù quáng làm việc, thì phải tìm ra cách làm tốt nhất. Điều quan trọng là xác định được 20% khối lượng công việc tạo ra 80% kết quả. Rồi đổ toàn bộ thời gian, công sức vào đó.

2. Cấu Trúc Tiền Tiêu Vặt Của Trẻ Để Dạy Con Tiêu Tiền Thông Minh Từ Nhỏ

Hãy bắt đầu với suy nghĩ về cách bạn muốn trẻ tiêu tiền khi chúng lớn. Khi đưa tiền cho trẻ, ta không thể lại phàn nàn rằng chúng đã tiêu hết sạch tiền.

Tất nhiên là chúng sẽ làm vậy, vì trẻ chưa có khả năng kiềm chế bản thân. Chúng chưa biết cách kìm chế niềm vui.

Chúng ta phải là người dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ.

Cấu trúc tiền tiêu vặt của trẻ để dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ
Hướng dẫn trẻ cấu trúc chi tiêu.
Ví dụ, nếu cho trẻ 100.000 VNĐ mỗi tuần, thì:

 • 50.000 VNĐ dành cho chi tiêu,
 • 20.000 VNĐ tiết kiệm,
 • 20.000 VNĐ tái đầu tư vào kiến thức, và
 • 10.000 VNĐ làm từ thiện.

Đó là cơ hội để nói cho trẻ hiểu việc cho đi làm ta cảm thấy thế nào, và khắc ghi 1 tinh thần tốt đẹp ngay từ khi còn nhỏ.

Nhận thức quan trọng nhất mà mỗi chúng ta cần có khi dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ, là có đủ tiền cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bản thân chúng ta khó mà có được tinh thần ấy, khi chính ta ngày xưa, hàng ngày đều thấy cha mẹ mình vất vả làm việc để trang trải cuộc sống.

Theo Sami Mian, khi nói về tiền, thì câu chuyện không thực sự là tiền bạc. Đó là cuộc sống. 

Rất nhiều người cho rằng giá trị nằm ở đồng tiền. Nhưng thực ra, tiền chỉ là phương tiện lưu trữ giá trị.

Dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ không phải là dạy trẻ cách kiếm tiền, mà là khả năng nhận ra giá trị thực sự trong công việc.

3. Biến Thứ Trừu Tượng Thành Hiện Hữu.

Đặc biệt đối với tâm trí trẻ, tiền là 1 khái niệm trừu tượng. Làm cho nó bớt trừu tượng hơn là 1 trong những khó khăn lớn nhất mà bậc cha mẹ phải đối mặt khi dạy trẻ về tài chính.

Dùng thực tế để dạy con tiêu tiền
Tận dụng những tình huống thực tế để dạy con tiêu tiền.
Chúng ta cần có những bài học mang tính minh họa và dạy trải nghiệm rất cao để giữ được sự chú ý của trẻ. Ví dụ, bạn có thể dạy trẻ 4 - 5 tuổi học cách trả tiền cho các bữa ăn bằng trò chơi đi ăn trong nhà hàng.

Trẻ sẽ hiểu được quá trình tích lũy, và đưa điều đó vào 1 góc trong trí nhớ. Khi nói với chúng về tiết kiệm sau này, lúc chúng đã lớn hơn và nắm bắt được các định nghĩa trừu tượng, chúng sẽ gắn những bài học minh họa với khái niệm về tiết kiệm và đầu tư. Trẻ sẽ là những nhà đầu tư giỏi hơn, vì chúng đã hiểu bài học.

4. Giải Thích Những Công Cụ Tài Chính Hiện Đại.

Với trẻ, thấy tiền mặt thì tốt hơn, nhưng ngày nay, không phải lúc nào ta cũng mang tiền mặt. Để giúp tạo những kết nối trong tâm trí non nớt, hãy nói rõ những gì đang diễn ra khi bạn mua sắm bằng thẻ trước mặt chúng.

Tuổi thơ của mỗi người là khoảng thời gian xác lập mối quan hệ của người ấy với tiền. Nếu bạn vẫn tin vào truyền thống rằng:

 • Tiền là chuyện tế nhị, và
 • Mình là ai mà lên mặt nói chuyện về tiền.

Thì bạn sẽ phải trả giá cho sự im lặng của mình.

Cần phải dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ, thì lớn lên, trẻ mới có tư duy đúng đắn về tiền. Nhưng ta không nên dùng những tấm flashcard toán học, hay những con lợn tiết kiệm. Điều thực sự trẻ cần được học là tư duy trong tiềm thức về tiền, chứ không phải cách tính toán những con số.

Giải thích những công cụ tài chính hiện đại cho con hiểu
Giải thích cho trẻ hiểu những công cụ tài chính hiện đại.
Chính tiềm thức ấy mới tạo nên sự khác biệt to lớn. Nhưng nó cũng rất khó thay đổi. Vì chính ông bà ta gieo tiềm thức cũ vào tâm trí cha mẹ ta. Rồi cha mẹ chúng ta lại gieo tiềm thức ấy vào tâm trí ta.

Do vậy, để có nhận thức mới về tiền, chúng ta cần tiếp thu kiến thức từ thực tế cuộc sống. Đó là những sự thật không thể chối cãi. Chúng đủ mạnh để xóa bỏ cách nghĩ truyền thống về tiền trong tâm trí bạn.

5. Dạy Con Tiêu Tiền Thông Minh Từ Nhỏ Qua Trò Chơi Của Trẻ.

Dù nhiều bậc cha mẹ nói rằng họ đã trao đổi với con trẻ về tiền, nhưng quá nửa lượng thời gian ấy, câu chuyện bắt đầu từ phía trẻ. Điều đó nên thay đổi.

Hãy sử dụng bất cứ thứ gì trẻ thích để biến thành giờ học. Ví dụ, dùng trò chơi điện tử trẻ đang chơi để bắt đầu nói về tài chính, vì rất nhiều trò chơi có 1 dạng tiền tệ trong đó. Chúng thường là dưới dạng tiết kiệm xu, hoặc token, để mở khóa các công cụ hay màn chơi đặc biệt.

6. Cho Phép Trẻ Ra Quyết Định Mua Sắm Dại Dột.

Bản năng làm cha mẹ là luôn bảo vệ con khỏi sai lầm và tổn hại, nhưng theo The Balance, ta nên cho phép chúng mắc sai lầm khi còn nhỏ.

Ví dụ, bạn thấy con trẻ sắp ra quyết định mua sắm dại dột, và biết rằng chúng sẽ hối tiếc về sau. Có thể chúng muốn mua 1 thứ đồ chơi chúng không thích lắm, nhưng sau đó sẽ muốn thứ khác. 

Cho phép trẻ mua sắm dại dột
Hãy để trẻ biết hối tiếc vì quyết định của mình.
Lúc này bạn có thể bước đến và nói: “Rất tiếc, con đã tiêu hết tiền.” Điều này sẽ giúp chúng nhận ra khi đã tiêu tiền, ta không thể tiêu số tiền đó vào thứ khác.

7. Đừng Đi Quá Xa.

Hãy nhớ rằng, con trẻ vẫn là con trẻ. Dù khơi nên những bài học cuộc sống trực quan là rất quan trọng, như những hậu quả của việc mua sắm tùy ý, ta vẫn nên bảo vệ con trẻ khỏi hấp thụ toàn bộ những mối lo toan trong đời sống của người lớn.

Nói về tiền là rất cần thiết, nhưng việc ấy có thể rất có hại nếu bạn làm lây lan sự lo lắng, hay những xung đột về tiền, với trẻ. Chia sẻ quá nhiều về tình hình tài chính của mình với con có thể hủy diệt sự trong sáng của chúng. Cái đó gọi là ngộ nhận tài chính.

Bạn không thể coi con mình là 1 chuyên gia tâm lí.

Eva Việt Nam chúc bạn dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ thành công!

Dạy Con Tiêu Tiền Thông Minh Từ Nhỏ Kiểu Nhật Dạy Con Tiêu Tiền Thông Minh Từ Nhỏ Kiểu Nhật Reviewed by Tuệ Tĩnh on 30.7.20 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.