9 Chiêu Dạy Con Tự Lập Từ Nhỏ Cực Hay

Dạy con tự lập từ nhỏ con trai
Trái ngọt của việc dạy con tự lập tự nhỏ là 1 người thành công sớm.
Ai cũng mong muốn dạy con tự lập từ nhỏ, để khi lớn lên, đứa trẻ có thể tự trưởng thành. Nhưng cần phải có từng trải mới biết nuôi con “đủ thông minh, đủ xinh đẹp, đủ hạnh phúc” không chỉ là ổn. Đó là may mắn.

Hơn nữa, dạy con tự lập từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc sớm hơn. Từ đó, tạo thành nền tảng EQ vững chắc để trẻ thành công hơn trên đường đời về sau này.

Tham khảo:

Vì Sao Cần Dạy Con Tự Lập Từ Nhỏ?

Một đứa trẻ ngoan không có nghĩa đó là trẻ tự lập. Trẻ tự lập có khả năng đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân trẻ. Trẻ có thể từ bỏ phần thưởng nhỏ, nhất thời, để có được phần thưởng lớn hơn. Đây là khả năng tư duy lí trí mang tính trưởng thành, mà đôi khi người lớn còn không làm được.

Trẻ tự lập có khả năng kiểm soát cảm xúc 1 cách tích cực và lành mạnh, theo Verywell Family. Chúng biết kìm nén sự khó chịu, tức giận của mình, cũng như kiểm soát hành động bộc phát.

Hơn nữa, trẻ tự lập biết cách nhận lỗi, và sửa sai phù hợp khi bị người lớn mắng. Chúng tự giác nhận trách nhiệm cho hành động của mình mà không trốn tránh.

Ở mức cao hơn, trẻ tự lập có khả năng đánh giá ưu - nhược điểm, mặt lợi - mặt hại trong mỗi trường hợp cần đưa ra lựa chọn. Trẻ có thể ưu tiên sắp xếp thứ tự công việc để tập trung làm việc quan trọng hơn, như: chăm sóc bản thân, làm bài tập, làm việc nhà, chơi với bạn…

Khi trẻ thiếu tính tự lập, cha mẹ sẽ là người phải nhận trách nhiệm cho hành vi của trẻ. Việc quát mắng, thúc giục trẻ làm bài tập, hay phải áp dụng hình phạt để buộc trẻ làm việc nhà, nghĩa là cha mẹ đang phải tốn nhiều công sức hơn so với việc tự làm.

Quan trọng hơn hết, dạy con tự lập từ nhỏ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ trong suốt phần đời trưởng thành còn lại. Những người thiếu tính tự lập thường rất khó từ bỏ những thói quen xấu, dù ở lứa tuổi nào. Người thiếu khả năng tự lập sẽ gặp nhiều vấn đề về quản lý thời gian và tiền bạc.

Trong khi đó, để thành công trong gần như mặt nào của cuộc sống, như: đi học, đi làm, kiếm tiền, xây dựng gia đình, đều cần khả năng tự lập ngày càng cao.

Trường Hợp Dạy Con Tự Lập Từ Nhỏ Thất Bại

Dạy con tự lập từ nhỏ thất bại 1
Khá dễ thất bại trong việc dạy con tự lập từ nhỏ.
 • Trẻ 4 tuổi liên tục cắt ngang câu chuyện của người lớn, cha mẹ, vì không biết chờ đến lượt mình để nói.
 • Trẻ 6 tuổi thường xuyên thức khuya, liên tục dậy chơi đùa vì không chịu được sự “nhàm chán” trên giường ngủ.
 • Trẻ 8 tuổi ngay lập tức nhón tay ăn quà vặt khi vắng mặt cha mẹ.
 • Trẻ 10 tuổi mải mê chơi đùa ở trường, thay vì tập trung học tập và làm việc.
 • Trẻ 12 tuổi nằng nặc đòi học chơi đàn piano, nhưng chẳng bao giờ chịu tập luyện.
 • Trẻ 14 tuổi hùa theo bạn bè trộm vặt hàng hóa trong cửa hàng.
 • Trẻ 16 tuổi không biết cách ưu tiên công việc, liên tục trả lời tin nhắn khi đang lái xe.
 • Trẻ 18 tuổi mải mê đua đòi theo bạn bè trong những cuộc vui, mà không thèm quan tâm đến việc học tập chuyên môn.

Dạy con tự lập từ nhỏ thất bại
Minh họa vui thôi nhé!
Bạn thấy đó: Thất bại trong việc dạy con tự lập từ nhỏ sẽ kéo theo những hậu quả ngày càng lớn hơn. Rút cuộc, thiên thần nhỏ mà bạn nâng niu từ bé sẽ dần trở thành 1 người xa lạ với chính gia đình mình. Hơn nữa, trẻ sẽ khó có được 1 tương lai sáng lạn.

Tất cả chỉ vì không được dạy kĩ năng tự lập từ nhỏ.

Trường Hợp Dạy Con Tự Lập Từ Nhỏ Thành Công

Dạy con tự lập từ nhỏ thành công 1
Dạy con tự lập từ nhỏ thành công thì thành quả là 1 tương lai sáng lạn.
 • Trẻ 4 tuổi biết gọi cha mẹ đến giúp xử lý vấn đề của trẻ. Như việc bị bạn bè lấy mất đồ chơi, nhưng trẻ có thể tự kiềm chế, không đánh bạn, cũng không khóc lóc mè nheo. Trẻ đưa ra lựa chọn tốt nhất là nói với bố mẹ.
 • Trẻ 6 tuổi tự biết mặc đồng phục đi học sau khi ăn sáng, mà không cần đợi nhắc nhở.
 • Trẻ 8 tuổi biết rằng không nên hùa theo bạn bè bắt nạt các bạn nhỏ hơn khác.
 • Trẻ 10 tuổi tự giác làm bài tập sau giờ ăn.
 • Trẻ 12 tuổi biết tiết kiệm tiền để mua món đồ trẻ rất thích từ lâu, mà không mè nheo “ăn vạ” cha mẹ.
 • Trẻ 14 tuổi biết từ chối lời mời đi chơi của nhóm bạn để tập trung ôn luyện cho bài kiểm tra.
 • Trẻ 16 tuổi biết chọn bạn mà chơi, biết từ chối những lời mời tiệc tùng không lành mạnh.
 • Trẻ 18 tuổi biết tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình như 1 người trưởng thành.

Dạy con tự lập từ nhỏ thành công 2
Ai cũng mong muốn con gái mình đạt được thành tựu.
Bạn thấy không? Rằng khi dạy con tự lập từ nhỏ thành công, bạn sẽ nhận được thành quả cực kì ngọt bùi. Đó là 1 người trưởng thành có trái tim mạnh mẽ, có tư duy sắc bén, có thể làm chỗ dựa cho chính bạn khi về già.

9 Chiêu Dạy Con Tự Lập Từ Nhỏ Cực Hay

1. Dạy con tự lập từ nhỏ: kỹ năng tự vui với bản thân (mà không cần công nghệ)

Theo các chuyên gia, cha mẹ hãy động viên, dạy con kỹ năng thỉnh thoảng tự chơi 1 mình. Niềm vui và tâm trí của trẻ không nên cần hay phụ thuộc vào tác nhân bên ngoài.

Hãy cung cấp đồ chơi sáng tạo cho trẻ và để chúng tự sáng tạo cách chơi. Đừng liên tục can thiệp và bảo trẻ mầm non phải làm thế này, hay thế kia. Trẻ cần trả lời cho câu hỏi của chính chúng và, nếu cần thiết, tự cười với những câu chuyện của chúng.

2. Dạy con tự lập từ nhỏ với ý thức không bỏ cuộc

Trẻ em cần thử làm rất nhiều thứ, và chúng không cần phải hoàn thành tất cả những thứ đã bắt đầu. Nhưng thường thì chúng bỏ cuộc vì không nghĩ tác phẩm tạo ra sẽ đẹp.

Hãy dạy cho trẻ biết rằng những tạo tác xấu 1 chút cũng không sao; không ai chê bai cả. Nhưng lưu ý rằng tuyên dương nỗ lực là tốt, cũng đừng mải khen những tác phẩm xấu tệ. Đám trẻ thông mình biết thừa chuyện ấy.

Chỉ hướng dẫn trẻ làm bài tập, nhưng đừng làm thay cho chúng. Ta sẽ lấy mất sức mạnh của chúng.

3. Dạy con tự lập từ nhỏ với kĩ năng tự học

Hỏi câu hỏi thể hiện sự lưu tâm chân thành tới người khác (và lắng nghe trả lời của họ) là dấu ấn thể hiện trí tuệ xã hội. Kĩ năng xã hội tốt chuyển hoá thành kĩ năng giao tiếp tốt, và lại chuyển tiếp sang nhiều phạm vi khác. Hãy giúp trẻ phát triển mặt này.

Kĩ năng tự học là 1 trong những kĩ năng quan trọng nhất trong thế kỉ 21, khi mà công nghệ và thị trường lao động thay đổi chóng mặt. Do vậy, hãy động viên trẻ tự học, chấp nhận những sai sót để xây dựng lòng tự tin.

4. Dạy trẻ nhận ra 3 điểm mạnh của mình

Việc giúp trẻ tự nhận ra và đặt tên những gì chúng giỏi rất có ích cho trẻ. Vì ngay cả người lớn cũng chưa chắc biết điểm mạnh của mình đâu.

Hãy dạy trẻ kỹ năng lên danh sách này, và bổ sung những cái mới vào đó khi chúng học thêm kĩ năng mới.

5. Dạy con thông minh với khả năng tưởng tượng 1 câu chuyện

Ý tôi là tạo nên 1 câu chuyện hư cấu, để có thể hình dung cách ghép từ ngữ lại với nhau. Giúp trẻ bắt đầu việc này bằng cách kể 1 câu chuyện, và để trẻ kết thúc nó. Đôi khi hãy để cho trẻ làm người hùng. Nhưng hãy cảnh giác khi các câu chuyện tiến vào đời thực. Đó gọi là nói dối. Và đó không phải kĩ năng sống cho trẻ mầm non mà ta nên nuôi dưỡng.

6. Dạy con tự giải quyết xung đột.

Kĩ năng giải quyết xung đột là vàng – nên hãy bắt đầu sớm. Trẻ cần thời gian và cách để giải quyết vụ cãi cọ mà không cần ai can thiệp. Không được phép trêu chọc! Hãy thử lắng nghe và hướng dẫn những ý định của trẻ, chúng thường có những giải pháp thông minh và rất sáng tạo.

7. Dạy con nhận biết và phân biệt cảm xúc.

Trẻ cần biết là thể hiện cảm xúc không có gì sai. Ta có thể dạy trẻ gọi tên những cảm xúc khác nhau – và trẻ nên có thể biết nhiều hơn 3 thứ: vui, buồn, tức giận. Đó là nền tảng cho khả năng thể hiện cảm xúc hợp lí khi trẻ trưởng thành.

8. Dạy con biết kiềm chế cảm xúc.

Một phần quan trọng trong thể hiện cảm xúc, thường bị bỏ qua, là khả năng bình tĩnh lại sau khi buồn, tức giận, thậm chí quá hưng phấn. Đó là kĩ năng nên học, ta cần hướng dẫn cho trẻ biết khi nào thì là quá giới hạn – cả trong cảm xúc và hành động của trẻ. Hình thức và lượng thể hiện cảm xúc cần phù hợp với hoàn cảnh.

9. Dạy con tự lập từ nhỏ: làm bánh kẹp.

Thực ra, không chỉ là bánh kẹp đâu. Đó là thoả mãn nhu cầu tối thiểu. Đó là lên kế hoạch, đi săn tìm và thu thập, suy nghĩ xuyên suốt quá trình. Đó là tính sáng tạo, tính thích nghi và giải quyết vấn đề. Đó là dạy trẻ về dinh dưỡng VÀ cố đảm bảo rằng trẻ sẽ không bao giờ bị đói. Khi mẹ không có nhà, đây có lẽ là kĩ năng quan trọng nhất trong tất cả.

Eva Việt Nam chúc các bậc cha mẹ dạy con tự lập từ nhỏ thành công!

9 Chiêu Dạy Con Tự Lập Từ Nhỏ Cực Hay 9 Chiêu Dạy Con Tự Lập Từ Nhỏ Cực Hay Reviewed by Hoàng Minh on 22.7.20 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.